Blockchain คืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร

Blockchain อาจจะเป็นคำที่เพื่อนหลายๆคนยังไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก หรือบางคนอาจได้ยินมาบ้าง ตามงานอบรมต่างๆ หรือเคยเปิดผ่านตาตามเว็บไซต์ และเว็บบอร์ดแต่ไม่รู้แน่ชัดว่ามันคืออะไร ในบทความนี้เราจะมาให้ความกระจ่างกับความหมายของ Blockchain กันค่ะ

Blockchain แท้จริงแล้วคือเทคโนโลยีที่ใช้ในการทำธุรกรรมโดยไม่ต้องผ่านบุคคลที่สาม หรือไม่ต้องผ่านคนกลาง ด้วยแนวคิดที่ว่าการทำธุรกรรมการเงินที่ไม่ต้องผ่านคนกลางนั้นจะมีความน่าเชื่อถือได้มากกว่า

ซึ่งการใช้ Blockchain นั้นจะทำให้การทำธุรกิจออนไลน์ต่างๆเป็นไปได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น โดย Blockchain ก็เปรียบเสมือนการเก็บข้อมูลแบบหนึ่งซึ่งสามารถแชร์ไปได้เป็นห่วงโซ่ หรือ Chain โดยที่ทราบได้ว่าใครเป็นเจ้าของของข้อมูลนั้นๆค่ะ ดังนั้นเมื่อข้อมูลถูกบันทึกไว้ใน Blockchain แล้วจึงยากต่อการเปลี่ยนแปลงหรือถูกแก้ไข

 

โดย Blockchain ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในการจัดการสกุลเงิน Bitcoin หรือสกุลเงินในโลกดิจิตอลอื่นๆโดยผู้คนส่วนใหญ่จะเรียกกันสั้นๆ ว่า คริปโต ซึ่งย่อมาจาก Cryptocurrency นั้นเอง นอกจาก Bitcoin แล้วยังมีคริปโตอื่นๆเช่น Ethereum, Ripple และ Zcash ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย โดยคริปโตนั้นได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เพราะด้วยความน่าเชื่อถือในเรื่องความปลอดภัยที่สูง ผู้ใช้บริการสามารถที่จะโอนเงินคริปโต จากกระเป๋าสตางค์เก็บคริปโต เช่นกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ แต่การเก็บคริปโตไว้บนเว็บนั้นมีความเสี่ยงต่อการโดนแฮ็กได้ง่าย ซึ่งเราก็เคยเห็นข่าวการแฮ็ก Bitcoin ถึง 25,000 เหรียญมาแล้วในปี 2011 บนเว็บ Mt. Gox ซึ่งความสูญเสียครั้งนั้นเมื่อคิดเป็นเงินแล้วอยู่ที่ประมาณ 350 ล้านเหรียญสหรัฐ  จึงทำให้เหล่านักเทรดทั่วโลกต่างวิตกกังวล โดยไม่กี่ปีหลังจากอุบัติการณ์ครั้งนั้นแล้ว ก็มีบริษัทใหม่ๆ เช่นบริษัท Ledger ของประเทศฝรั่งเศษ และ บริษัท TREZOR ของประเทศเชโกสโลวาเกีย เริ่มคิดค้นและผลิต กระเป๋าเก็บบิทคอยน์ ในรูปแบบของกระเป๋า hardware ที่มองเผินๆแล้วไม่ต่างจาก USB หรือ flash drive ปกติทั่วๆไปมากนัก แต่สามารถเก็บเงินดิจิตอลได้อย่างปลอดภัยกว่าบนเว็บไซต์หรือในคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก โดยกระเป๋าBitcoin ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากชาวคริปโตทั่วโลกนั้นคือ Ledger Nano S, Ledger Blue, Trezor และ KeepKey ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากในยุค Fintech และ eCommerce

 

 

[fusion_products_slider picture_size=”auto” cat_slug=”all-products” number_posts=”6″ carousel_layout=”title_below_image” autoplay=”yes” columns=”3″ column_spacing=”” scroll_items=”” show_nav=”yes” mouse_scroll=”no” show_cats=”yes” show_price=”yes” show_buttons=”yes” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” class=”” id=””][/fusion_products_slider]

คลิ๊กที่นี่เพื่อสั่งซื้อกระเป๋าสตางค์ฮาร์ดแวร์

Ledger Nano S

 

TREZOR

 

KeepKey

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *